Cẩm nang
Bệnh đốm vòng su hào, bắp cải
Đây cũng là một bệnh hại rất phổ biến trong các vùng trồng bắp cải ở các nước trên thế giới và ở nước ta. Bệnh có thể phá hại từ giai đoạn cây con, cây đã cuốn bắp và trên nhiều loại cây họ thập tự khác.
Thối hạch Cây bắp cải
Nấm phát triển thích hợp ở nhiệt độ 19-24oC, pH 5-8. Tồn tại chủ yếu ở dạng hạch trên tàn dư cây bệnh và trong đất khá lâu (tới 2 năm).
Sưng rễ Cây bắp cải
Đây là loài nấm ký sinh bắt buộc. Trong tế bào ký chủ còn sống, chúng mới phát triển và sinh sản, hoàn tất vòng đời. Nấm có thể tồn tại trong đất 7-10 năm hay lâu hơn ở dạng bào tử tĩnh.
Phấn trắng Cây táo ta
Tên tiếng Anh: Powdery mildew
Nấm bệnh có thể tấn công gây bệnh cho nhiều bộ phận của cây từ hoa, lá đến trái, chồi non.
Ghẻ quả trên: Cây táo ta , Cây ổi
Tên khoa học: Venturia inaequalis
Tên tiếng Anh: Apple scab
Trên lá, đốm bệnh tròn, màu xám xanh, hơi gồ lên, bệnh thường xuất hiện đầu tiên ở mặt dưới lá, sau đó mới lan dần. Trên quả vết bệnh màu nâu đen, gồ lên như nốt ghẻ và nứt, quả méo mó và rụng sớm.
Đốm lá, đốm mắt cua, đốm mắt ếch trên: Cây ớt, Cây bơ, Cây ổi
Tên khoa học: Cercospora sp.
Vết bệnh lúc đầu nhỏ có màu xanh đậm, sau đó vết bệnh lớn dần vết bệnh có màu trắng, viền màu nâu đậm. Bệnh nặng làm cho lá rụng sớm, giảm năng suất, trái nhỏ. Bệnh ít hoặc không tấn công trên trái.
Bệnh gây hại chủ yếu trên lá bánh tẻ đến lá già.
Cách biến rác thải sinh hoạt hằng ngày thành phân bón hữu cơ
Thay vì bỏ đi sau mỗi lần xơ chế, hay đã sử dụng hết các phần tinh chất của thức ăn các bạn có thể tận dụng các rác thải nhà bếp như: vỏ chuối, vỏ trứng, nước vo gạo, thức ăn dư thừa để làm phân bón tự nhiên cho cây.
Những chế phụ phẩm này không những tốt mà còn an toàn và tốt cho môi trường, sau đây là những loại rác thải mà có thể sử dụng chúng để làm phân bón cho cây.